เครื่องปลูก


 
 
เครื่องปลูก (วัสดุที่ใช้ในการปลูก)
เครื่องปลูกหมายถึงวัสดุที่ใส่ลงไปในภาชนะปลูกซึ่งมีคุณสมบัติที่ช่วยทำให้กล้วยไม้สามารถจับเกาะได้และมีอายุยืนยาวทำให้กล้วยไม้เจริญเติบโตได้ดีแข็งแรงดังนั้นเครื่องปลูกที่ใช้ควรมีคุณสมบัติ
- หาง่ายสะดวกในการใช้และราคาถูก

- ดูดซับน้ำได้ดีถ่ายเทอากาศได้สะดวกมีสภาพที่เหมาะสมกับการเจริญของระบบราก

- สะอาดปราศจากศัตรูรบกวนและปลอดเชื้อโรค

- ไม่เป็นสิ่งที่แมลงศัตรูชอบ

- มีปริมาณเกลือแร่ต่ำ

- มีความเป็นกรดน้อยค่าpH ประมาณ5.5-7.5

เครื่องปลูกที่เป็นที่นิยมใช้มีดังนี้
กาบมะพร้าว

-กาบมะพร้าวเป็นเครื่องปลูกที่ได้รับความนิยมกันมากเนื่องจากหาได้ง่ายราคาถูกและสะดวกในการใช้มีคุณสมบัติในการกักเก็บความชื้นได้ดี

-รากชายผ้าสีดาคือส่วนของรากเฟินสกุลชายผ้าสีดาชนิดหนึ่งซึ่งสามารถกักเก็บความชื้นได้ดีและไม่เปียกแฉะเกินไปโดยจะนำรากของเฟินชนิดนั้นมาเก็บเศษใบไม้เศษรากอื่นๆออกให้หมดก่อนใช้ควรนำไปล้างน้ำหรือต้มก่อนแล้วนำไปตากให้แห้งแล้วเก็บไว้หรือนำไปใช้
สแฟกนั่มมอส

-สแฟกนั่มมอสเป็นมอสชนิดหนึ่งซึ่งรักษาความชื้นได้ค่อนข้างดีเพราะสามารถดูดซับความชื้นได้มากและระบายน้ำได้ดีเยี่ยมมีความสะอาดการปะปนของโรคและแมลงน้อยสามารถถ่ายเทอากาศได้ดีเนื่องจากมีน้ำหนักเบาโปร่งแต่จะมีราคาแพง
ถ่านหุงต้ม

-ถ่านหุงต้มได้จากพืชที่ถูกเผาด้วยความร้อนโดยการเผาไหม้ตัวเองหรือถูกอบซึ่งส่วนของธาตุอื่นๆจะสลายตัวไปเหลือเพียงธาตุคาร์บอนมีความร้อนต่ำสามารถกักเก็บความชื้นได้พอสมควรมีอายุการใช้งานยาวนานรากกล้วยไม้สามารถเกาะได้ดีเนื่องจากมีเส้นผ่าศูนย์กลางเฉลี่ยประมาณ1นิ้ว
เศษอิฐหักและเศษกระถางแตก

-เศษอิฐหักและเศษกระถางแตกคุณสมบัติจะคล้ายๆกับถ่านแต่ระบายความชื้นได้ดีกว่าถ่านเหมาะสำหรับใช้กับกระถางดินเผา

ออสมันด้า

เป็นเครื่องปลูกที่ได้มาจากรากของเฟิร์น ลักษณะเป็นเส้นยาว สีน้ำตาลจนเกือบดำ ค่อนข้างแข็ง ก่อนที่จะใช้ต้องล้างให้สะอาดแล้วจึงอัดตามยาวลงไปในกระถาง ก่อนที่จะอัดลงในกระถางควรรองก้นกระถางด้วยกระเบื้องแตกหรือถ่านประมาณครึ่งหนึ่งของกระถางเพื่อให้ระบายน้ำได้สะดวกไม่ควรอัดออสมันด้าให้เต็มกระถาง ก่อนใช้ควรแช่น้ำหรือต้มเพื่อฆ่าเชื้อราเสียก่อนออสมันด้าเป็นเครื่องปลูกที่ดี แต่ราคาค่อนข้างสูง สามารถเลี้ยงกล้วยไม้ได้เจริญงอกงามสม่ำเสมอมีอายุการใช้งาน 2–3 ปี แต่มีข้อเสีย คือ มีตะไคร่น้ำขึ้นหน้าเครื่องปลูกและเกิดเชื้อราง่าย ออสมันด้าใช้ปลูกกล้วยไม้แบบรากกึ่งอากาศ เช่น กล้วยไม้สกุลหวายสกุลคัทลียา
กาบมะพร้าว

เป็นเครื่องปลูกที่นิยมใช้ปลูกกล้วยไม้มาก เพราะหาง่าย ราคาถูกเหมาะที่จะใช้อัดลงในกระถางดินเผาสำหรับใช้ปลูกกล้วยไม้รากกึ่งอากาศเช่นกล้วยไม้สกุลหวาย สกุลคัทลียาวิธีทำคือใช้กาบมะพร้าวแห้งที่แก่จัดและมีเปลือกอัดตามยาวให้แน่นลงในกระถาง ตัดหน้าให้เรียบแล้วใช้แปรงลวดปัดหน้าให้เป็นขนเพื่อให้ดูดซับน้ำดีขึ้นเครื่องปลูกกาบมะพร้าวเป็นเครื่องปลูกที่ได้ความชื้นสูงเหมาะสำหรับกล้วยไม้ปลูกใหม่ เพราะจะทำให้ตั้งตัวเร็วจึงทำให้กล้วยไม้เจริญงอกงามเร็วกว่าปลูกด้วยเครื่องปลูกชนิดอื่นๆแต่มีข้อเสียคือมีอายุการใช้งานได้ไม่นานคือมีอายุใช้งานได้เพียงปีเดียวเครื่องปลูกก็ผุข้อเสียอีกอย่างหนึ่งคือเกิดตะไคร่น้ำได้ง่ายเนื่องจากกาบมะพร้าวอมความชื้นไว้ได้มากจึงควรรดน้ำให้น้อยกว่าเครื่องปลูกชนิดอื่น
ถ่าน

ถ่านไม้จัดเป็นเครื่องปลูกกล้วยไม้ที่ดีชนิดหนึ่ง เพราะหาง่าย ราคาไม่แพงคงทนถาวร ไม่เน่าเปื่อยผุพังง่ายและดูดอมน้ำได้ดีพอเหมาะไม่ชื้นแฉะเกินไปยังช่วยดูดกลิ่นที่เน่าเสียและทำให้อากาศบริสุทธ์อีกด้วยแต่มีข้อเสียคือมักจะมีเชื้อราอยู่ในการใช้ถ่านเป็นเครื่องปลูกกล้วยไม้ถ้าเป็นกล้วยไม้ที่มีระบบรากแบบรากกึ่งอากาศเช่น กล้วยไม้สกุลหวาย สกุลแคทลียา ควรใช้ถ่านป่นซึ่งเป็นก้อนเล็กๆผสมกับอิฐหรือใช้อิฐหักรองก้นกระถางประมาณครึ่งกระถางแล้วใช้ถ่านป่นใส่ทับข้างบนจนเต็มหรือเกือบเต็มกระถางจากนั้นจึงเอากล้วยไม้ปลูกโดยวางทับไว้บนถ่านอีกชั้นหนึ่งสำหรับถ่านที่ใช้ปลูกกล้วยไม้ที่มีระบบรากแบบรากอากาศเช่น กล้วยไม้สกุลแวนด้า สกุลเข็ม สกุลกุหลาบถ้าเป็นกล้วยไม้ขนาดเล็กหรือยังเป็นลูกกล้วยไม้อยู่เช่น มีขนาดสูงไม่เกิน 3 นิ้ว ควรใส่ถ่านก้อนเล็กๆหรือใส่ถ่านป่นไว้บ้างพอสมควรแต่ถ้าเป็นกล้วยไม้ที่มีขนาดโดแล้วควรใส่ก้อนใหญ่ๆ ไว้ประมาณ 5-10 ก้อนเพื่อช่วยอุ้มความชุ่มชื้นไว้ให้กล้วยไม้ การที่ใส่ถ่านก้อนโตๆจำนวนเล็กน้อยในการปลูกกล้วยไม้ที่มีระบบรากแบบรากอากาศก็เพื่อต้องการให้บริเวณภายในกระถางมีช่องว่างมากๆและโปร่งอากาศถ่ายเทได้สะดวกซึ่งเหมาะแก่ความต้องการหรือความเจริญเติบโตของกล้วยไม้ที่มีระบบรากอากาศ
ทรายหยาบและหินเกล็ด

การปลูกกล้วยไม้ที่มีระบบรากกึ่งอากาศโดยเฉพาะพวกสกุลหวายมักใช้ทรายหยาบและหินเกล็ดที่ล้างสะอาดแล้วเป็นเครื่องปลูกโดยก้นกระถางใส่อิฐหักหรือหรือถ่านป่นไว้ส่วนด้านบนใช้ทรายหยาบโรยหนาประมาณ 1 นิ้วแล้วโรยทับด้วยหินเกล็ดหนาประมาณครึ่งนิ้วจากนั้นจึงนำหน่อกล้วยไม้ที่แยกจากกอเดิมไปปลูกวางไว้บนหินเกล็ดแล้วมัดติดกับหลักเพื่อยึดไม่ให้ล้มจนกว่ากล้วยไม้ที่ปลูกใหม่นี้มีรากยึดเครื่องปลูกและตั้งตัวได้
อิฐหักและกระถางดินเผาแตก

อิฐหัก อิฐดินเผา และกระถางดินเผาแตก ใช้เป็นเครื่องปลูกรองก้นกระถางสำหรับปลูกกล้วยไม้ที่มีระบบรากกึ่งอากาศโดยมีออสมันด้า กาบมะพร้าว ถ่านป่น อย่างใดอย่างหนึ่งอัดหรือโรยไว้ข้างบนเพื่อให้ด้านล่างของกระถางหรือภาชนะปลูกโปร่ง อากาศถ่ายเทสะดวกและเป็นการช่วยในการระบายน้ำในกระถางได้ดีขึ้น

วิธีการปลูกโดยใช้เครื่องปลูกต่างๆ

1.ปลูกโดยใช้กาบมะพร้าว

วิธีนี้เป็นที่นิยมใช้กันมากเนื่องจากวัสดุสามารถหาได้ง่ายและต้นจะโตเร็วกว่าเครื่องปลูกอื่นๆโดยมีวิธีการดังนี้คือเริ่มแรกเลยให้เตรียมอุปกรณ์ที่จะใช้ให้พร้อมเช่นลำกล้วยไม้ที่ตัดแยกออกมาแล้วกระถางและกาบมะพร้าวมัดตุ้มแล้วนำไปแช่น้ำอย่างน้อย3ชั่วโมงขึ้นไปเพื่อให้ดูดซับน้ำไว้หลังจากนั้นให้แก้มัดกาบมะพร้าวแล้วแยกออกเป็น2ซีกนำลำกล้วยไม้ที่เตรียมไว้วางด้านในกาบมะพร้าวแล้วนำกาบมะพร้าวมาประกบกันโดยหนีบรากของกล้วยไม้ไว้แล้วอัดลงในกระถางโดยให้ลำหน้าอยู่กลางกระถางส่วนลำหลังอยู่ชิดขอบกระถางเพื่อให้รากสามารถเกาะกระถางได้สะดวกเมื่อปลูกเสร็จแล้วให้นำไปไว้ในที่แสงแดดรำไรประมาณ3-5วันหลังจากนั้นสามารถเลี้ยงได้ตามปกติ

2.ปลูกโดยใช้ออสมันด้า

เริ่มแรกให้นำออสมันด้าอัดลงไปในกระถางตามแนวตั้งให้แน่นแล้วนำไปแช่น้ำให้ชุ่มจากนั้นให้ยกกระถางขึ้นแล้วทิ้งไว้ให้ออสมันด้าหมาดแล้วงัดเอาออสมันด้าออกจากกระถางแหวกออสมันด้าออกเป็นสองซีกจากนั้นให้เอาลำกล้วยไม้ที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในช่องที่แหวกออกไม่ลึกมากนักแล้วอัดเข้าในกระถางตามเดิมโดยให้ลำหน้าอยู่กลางกระถางส่วนลำหลังอยู่ชิดขอบกระถางเมื่อปลูกเสร็จแล้วให้นำไปไว้ในที่แสงแดดรำไรประมาณ3-5วันหลังจากนั้นสามารถเลี้ยงได้ตามปกติ

3.ปลูกโดยใช้ถ่านหรืออิฐทุบหรือกระถางแตก

เริ่มแรกให้นำถ่านก้อนที่มีขนาดใหญ่ใส่ลงไปก้นกระถางประมาณ2ใน3ของกระถางหลังจากนั้นให้นำลำกล้วยไม้มาวางลงบนถ่านโดยให้ลำหน้าอยู่ตรงกลางกระถางส่วนลำหลังอยู่ติดขอบกระถางแล้วโรยทับรากกล้วยไม้ด้วยถ่านก้อนเล็กๆหรืออาจผสมอิฐทุบหรือเศษกระถางแตกลงไปให้อยู่ระหว่างขอบกระถางพอดีแล้วใช้หลักปักลงไปเอาลวดเล็กๆหรือฟิวส์มาผูกลำต้นไว้เพื่อไม่ให้ลำต้นเอียงหรือล้มได้ซึ่งวิธีนี้มักจะใช้กันในสถานที่ที่มีความชื้นสูงเนื่องจากเครื่องปลูกสามารถระบายความชื้นได้ดี

 

 

46127 Visitors46127 Visitors46127 Visitors46127 Visitors46127 Visitors46127 Visitors46127 Visitors